Thứ Hai, 8 tháng 4, 2013

Ngày Quốc kỳ của nước Nga


Ngày 8 Tháng Tư năm 1918 lá cờ lịch sử của Nga ba màu trắng – xanh lam – đỏ đã được thay thế bằng lá cờ đỏ.

Trong cuộc Cách mạng Tư sản tháng 2 năm 1917 chiếc lá cờ đỏ đã được sự dụng rộng rãi. Đồng thời cũng bắt gặp những biểu tượng với chim đại bàng hai đầu và hai lá cờ đỏ.

Tuy nhiên ngày 25 tháng 4 năm 1917 tại một cuộc họp về pháp luật lá cờ ba màu quen thuộc được đề nghị giữ lại làm quốc kỳ Nga cho đến tháng 4 năm 1918.

Trong khi đó sau Cách mạng Tháng Mười, vai trò quốc kỳ trong những tháng đầu tiên của chính quyền Xô Viết là một lá cờ đỏ hình chữ nhật không có nhãn hiệu hoặc biểu tượng. Tuy nhiên chiếc quốc kỳ này lại chưa được quy định trong bất kỳ một văn bản pháp luật chính thức nào.

08 Tháng Tư năm 1918 lá cờ ba màu lịch sử của Nga đã được thay thế bằng một lá cờ đỏ. Phát biểu tại một cuộc họp của Ủy ban Trung ương Đảng Bolshevik Yakov Sverdlov khi đề cập đến vấn đề này đã đề nghị lấy "Lá cờ chiến đấu của chúng ta làm Quốc kỳ của chúng ta". Đề xuất này đã được tất cả mọi người chấp nhận.

73 năm sau cũng đúng vào ngày này - ngày 08 tháng Tư năm 1991 Chính phủ Nga đã lấy lại lá cờ ba màu làm Quốc kỳ của Liên bang Nga.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét