Chủ Nhật, 14 tháng 4, 2013

Phong cách uống trà của người Nga

Người Nga thường uống trà trong các buổi trò chuyện thân mật cùng với những người bạn hoặc người thân. Điều này cũng rất gần gũi với phong cách dùng trà của người Việt chúng ta. Tuy vậy người Nga cũng đã biến tấu cách chế biến trà theo cách rất Nga.

Trà được nhập từ châu Á đến Nga bằng đường bộ  trên các chuyến xe tải  thương mại qua thị trấn Kyakhta của người Mông Cổ, vượt hàng ngàn dặm xuyên qua  Siberia để đến với thủ đô Moskva của Nga. Moskva là trung tâm của văn hóa uống trà của người Nga. Nói như vậy là vì ở cố đô Saint Peterburgh người dân vẫn quen dùng một cốc cà phê thay vì dùng trà thường xuyên như người Moskva. Người Nga lần đầu tiên biết đến trà vào thế kỷ 17 khi Nga hoàng Mikhail Romanov được các sứ giả người Trung Quốc dâng hiến sản phẩm trà thượng hạng từ hai tỉnh Hồ Nam và Hồ Bắc.

Người Nga không dùng các ấm đun trà truyền thống kiểu á đông mà dùng ấm trà kiểu Nga самовар. Người ta tin rằng самовар được xa hoàng Peter đệ nhất đưa về Nga lần đầu tiên từ châu âu, nhưng có người lại cho rằng самовар xuất hiện 50 năm sau khi Peter đệ nhất mất ở vùng Ural. Thành phố Tula là nơi nổi tiếng với việc sản xuất các ấm trà kiểu Nga, chiếc самовар đầu tiên ra đời năm 1778 cũng tại chính thành phố này.

Việc dùng cамовар để ủ trà là truyền thống đáng tự hào của người Nga. Trà thường được pha rất đặc, sau đó những vị khách sẽ cho trà vào chén rồi pha loãng đi bằng cách thêm nước sôi vào chén để phù hợp với sở thích của mình. Trà luôn được uống cùng với một ít đường và đôi khi là một lát chanh. Ở vùng Siberi lạnh giá người ta thường dùng các cục đường rất khó hòa tan rồi uống trà thông qua các khoanh đường này. Ở Anh hay ở Trung Quốc, trà là thứ được nhiều người yêu thích nhưng cách uống trà của người Nga độc đáo và thú vị hơn nhiều.

Người Nga thường dùng trà khi nó còn rất nóng, có thể làm cho mọi người toát mồ hôi. Có lẽ vì lý do thời tiết lạnh giá mà người Nga luôn uống trà theo cách như vậy. Một điều đặc biệt nữa là người Nga không coi uống trà là một nghi lễ, điều này rất gần gũi với cách uống trà của người Việt. Ở Anh hoặc ở Trung Quốc việc uống trà được ấn định vào thời điểm nhất định trong ngày. Trong khi đó đối với người Nga, hễ khách đến nhà là trà lại được bày ra.

Trà thường được người Nga dùng sau bữa ăn, một cách để tráng miệng cùng với các loại bánh ngọt. Nếu bạn được người Nga mời đến nhà cho một bữa tiệc trà thì đó là cơ hội để tìm hiểu sự chân thành của người Nga qua các cuộc nói chuyện thoải mái, đôi khi là có cả các tiết mục văn nghệ rất vui vẻ.

Theo rbth.ru


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét