Thứ Bảy, 22 tháng 3, 2014

Tình hình và lối ra cho khủng hoảng ở Ucraina

Nguyễn Hoài Nam

Cuộc sống thủ đô Kiev và các thành phố lớn miền Tây đất nước thì có vẻ yên bình, cuộc sống vẫn trôi đi như cũ. Trẻ em vẫn đến trường, rạp hát và quán café vẫn làm việc… và <ở> Miền Đông và Nam đất nước thì sự đối đầu giữa phe thân Nga và phe thân EU bắt đầu leo thang và tiến ra đường phố. Nhưng thực tế chiều sâu thì sao?

Chính quyền mới thì có, nhưng chắc chỉ có ở cấp trung ương và các bộ ngành ở Kiev còn hoạt động có hiệu quả một chút, còn trở xuống theo chiều dọc chính quyền có, nhưng coi như không, một là không có kỉ luật, hai là hoang mang không biết cư xử thế nào, nhất là Viện kiểm sát, Công an, An ninh Quốc gia… Cứ thế hôm qua cả thế giới xem qua TV hình ảnh các Dân quân tự vệ có vũ trang (Các chiến binh Maidan) lại bịt mặt đánh đập 3 người công an thi hành công vụ, rồi xé giật quân hàm của họ giữa phố trung tâm ở thủ đô Kiev mà chính quyền mới chả có một phản ứng gì cho dù là bằng tuyên bố trên báo chí về hoạt động không thể chấp nhận này của các chiến binh Maidan. Sau những sự kiện tương tự như thế này thì uy tín của các lực lượng vũ trang còn đâu nữa. Rồi vụ các đại biểu quốc hội đảng SVOBODA tự xử, dùng vũ lực đánh đập, nhục mạ bằng lời lẽ giống hệt như của những kẻ đánh thuê chém mướn xã hội đen, đánh đến mức trọng thương để giám đốc đài truyền hình trung ương UT1 phải viết đơn từ chức. Nguyên nhân họ làm như vậy họ lý giải là đài UT1 dám truyền lại buổi lễ ký ra nhập LB Nga của Crưm tại điện Cremli. Thực tế là vào lúc này đài trung ương UT1 không phát sóng mà cho thuê kênh TV Đoàn thể (Nhân dân) thuê để phát sóng chương trình của mình. Giới truyền thông và các phóng viên báo đài Ucraina phẫn nộ, biểu tình trước cửa Viện Kiểm sát đòi điều tra vụ án và đòi các Đại biểu gây án trên mãn nhiệm. Viện trưởng Viện Kiểm soát hứa sẽ tổ chức điều tra ngay lập tức,ngoài ra sẽ điều tra luôn tính hình làm việc của đài này (dọa nạt tâm lý lãnh đạo đài này vì ông ta được đảng SVOBODA (Tự do) cử ra giữ chức Viện trưởng đó). Quốc hội Ucraina họp hôm qua nhưng cũng chả có ý kiến và biện pháp gì với hành động của họ ngoài Tuyên bố bằng miệng của Thủ tướng và lãnh đạo đảng UĐAR (Cú đánh). Các đồng đảng của họ phần lớn là ủng hộ hành động của họ bằng cách bào chữa cho họ, vì thế họ vẫn tự tin và không sợ bị trừng phạt trước pháp luật.

Đội quân phiến loạn Maidan thì vẫn còn đầy… thích làm gì thì làm, chả sợ ai, và cái chính là công luận không biết ai là người kiểm soát họ. Lại tiếp tục nhân danh cách mạng và Maidan rồi dùng vũ lực trả thù cá nhân, tống tiền, cướp củaVụ các Chiến binh đến gặp giám đốc Cây xăng đòi ông ta cho xăng để xài: Ông ta hỏi họ: “Các ông là reket (bọn tống tiền cướp của) à? Rồi tự trả lời “Kể cả từ hồi Liên xô mới tan rã đến giờ ông ta không bao giờ trả tiền cho reket”. Sau đó cây xăng của ông ta cũng bị đốt cháy… Rồi vụ họ đến nhục mạ ở Viện Kiểm sát của phường (*) hôm qua quay trên TV… Chính quyến mới chả có phản ứng gì luôn. Những quan chức giàu có, có nhà cao cửa rộng, xe ôtô đẹp, du thuyền đẹp… ở Kiev và thủ phủ các tỉnh đều được các chiến binh hỏi thăm và cướp tiền của, nhưng họ sợ không biết kêu cứu ai, vì thế đành tạm thời im lặng.

Ucraina là nước độc lập có chủ quyền, không hiểu tại sao chính quyền mới của Ucraina không tự mình giải quyết vấn đề của đất nước và dân tộc như thời Tổng thống Kuchma, mà tự nguyện mất chủ quyền và tự chủ để chạy sang EU và Mỹ cầu cứu và xin ý kiến chỉ đạo.

Cũng như 3 tuần trước đây khi Chính quyền tự trị Crưm tuyên bố sẽ trưng cầu dân ý, chính quyền mới ở Kiev cũng không làm gì, <thậm chí cũng> không muốn đi xuống bán đảo Crưm thuyết phục họ thay đổi quyết định của mình hoặc trì hoãn lại quyết định đó. Và nếu không thuyết phục họ hoãn cuộc trưng cầu dân ý đó thì sẽ phải có những biện pháp để thuyết phục người dân không tham gia bầu cử?

Ai cũng biết nếu trưng cầu dân ý thì đại đa số dân tình sẽ muốn về LB Nga - lý do đơn giản là mức sống của Nga bây giờ cao hơn, riêng lương tối thiểu đã gấp 2 lần trở lên so với mức lương tối thiểu ở Ucraina, chưa kể việc ở Liên bang Nga có nhiều cơ hội tìm công ăn việc làm hơn và tất nhiên lương cao gấp nhiều lân so với ở Ucraina.


Về hình thức người dân ở Crưm tự quyết định việc ra khỏi Ucraina và xin LB Nga vì lý do kinh tế là chính, tất nhiên LB Nga giúp đỡ và ủng hộ việc này về mọi mặt. Sự việc đã rồi, đất nước Ucraina đã mất trắng Crưm. Chính quyền mới biết rõ họ bất lực, không đủ khả năng về quân sự, về kinh tế (họ kêu gọi người dân Ucraina góp tiền qua việc gửi SMS mỗi lần gửi hnivni, cho đến giờ được 20 triệu nhưng vẫn chưa đủ để mua một cái xe tăng). Về ngoại giao và pháp lý để lấy lại Crưm: hôm nay họ kí vội vàng biên bản chính trị (thực chất là tuyên bố chung vậy thôi) về việc đồng ý gia nhập EU trong tương lai, hy vọng như vậy có cơ sở pháp lý cần thiết để EU và Mỹ sẽ dùng khối quân sự NATO giải quyết thay chính phủ mới Ucraina vấn đề Crưm! Nói thêm rằng ai cũng biết nước Thổ Nhĩ Kỳ đã ký văn bản đồng ý ra nhập với EU như vậy cách đây 50 năm, nhưng đến giờ họ mới chỉ được gia nhập khối NATO...

Họ tiếp tục lên án LB Nga theo kiểu chém gió trên truyền thông, rồi Quốc hội chuẩn bị những Đạo Luật không biết có hiệu lực hay tác dụng <gì> như ngày hôm qua ở Quốc hội, vẫn giọng điệu khiêu khích, hô khẩu hiệu như cánh Maiđan <một cách> vô trách nhiệm và thiếu sự minh mẫn: đòi sở hữu trở lại vũ khí hạt nhân, cắt điện nước bán đảo Crưm hay hủy chế độ miễn visa với LB Nga…

EU và Mỹ mặc dù vẫn cố tình ủng hộ chính quyền mới ở Ucraina của mình bằng cách không công nhận kết quả bầu cử, lên án LB Nga vi phạm chủ quyền lãnh thổ của Ucraina và đã trừng phạt LB Nga (giơ tay cao nhưng đánh rất nhẹ ), nhưng với bản chất ích kỷ của mình với lợi ích kinh tế rõ ràng sớm muộn họ cũng chấp nhận “vấn đề Crưm” như việc đã rồi... Crưm đã để mất, tài sản của đất nước Ucraina tại đó hàng ngày bị cưỡng đoạt (cưỡng đoạt các tàu chiến, tòa nhà, doanh trại…) trong khi đó tình hình chính trị bất ổn và hỗn loạn, kinh tế sẽ khó khăn và bế tắc, ngân sách hết tiền. Tại sao không có chính khách nào hay chuyên gia kinh tế nào công khai khuyên chính phủ mới Ucraina rằng chuyện đã thế rồi chẳng khác được đâu, tốt nhất là chia tay theo cách văn minh. Đã thua thì phải biết thua đẹp. Tránh voi chả xấu mặt nào. Trước mắt là bảo vệ tài sản có được của Ucraina tại Crưm, gồm nhà xưởng, doanh trại, vũ khí tại sân bay bến cảng… ăn chia sao cho có lợi nhất cho đất nước Ucraina. Đàm phán để đảm bảo cuộc sống cho những ai cả dân sự hay quân sự không muốn sống ở Crưm của LB Nga, muốn quay về Ucraina, vấn đề sở hữu tài sản của cá doanh nghiệp nhà nước và cổ phần của nhà nước Ucraina… Cố gắng làm sao có lợi nhất cho Ucraina. Đề nghị LB Nga bồi thường việc họ nhận bán đảo Crưm về với họ, như hồi Cộng hòa liên bang Đức (Tây Đức) được sự ủng hộ của Liên Xô (bất chấp sự phản đối của Mỹ,Pháp, Anh và cả Cộng hòa dân chủ Đức) dùng tiền mua lại sự thống nhất nước Đức thông qua việc sát nhập nước Công hòa Dân Chủ Đức với Cộng hòa Liên bang Đức. Số tiền bồi thường có thể lên đến hàng trăn tỷ USD. Tôi nghĩ Nga có thực lực và sẵn sàng trả số tiền đó, còn đất nước Ucraina với số tiền đó ổn định chính trị và phát triển kinh tế và giữ vững độc lập và tự chủ giữ vững chủ quyền quốc gia và uy thế của mình trên trường quốc tế...

Cám ơn Việt kiều Vu Hoi Khanh, người đã ở Lviv - quê hương của "cách mạng Maiđan" từ 1979 đã chia sẻ, mong anh tiếp tục gửi cho những thông tin cập nhập hơn nữa cũng như các bức ảnh thời sự - Nguyễn Hoài Nam

Kèm theo bài là những biểu tượng của Lviv: Nhà hát Opera, các cô gái đẹp nhất châu Âu, Sân bóng đá nơi diễn ra Euro 2012 và Nhà thờ Thiên chúa giáo.

(*) Đoạn này không rõ nghĩa – Viện kiểm sát của Phường??? Những đoạn trong <> là do Nuoc Nga Ngay Nay thêm vào cho rõ nghĩa.

Tham gia thảo luận trên Facebook tại đây 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét